Làm cách nào để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả? - Baspro


Chuỗi cung ứng đóng một vai trò quan trọng, quyết định sự thành công của thương hiệu trong giai đoạn hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như vai trò của chuỗi cung ứng.

Vai trò chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có vai trò rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Quản trị chuỗi cung ứng tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, có chỗ đứng trên thị trường, mở rộng chiến lược và khả năng vươn xa của doanh nghiệp.

Có thể nói, chuỗi cung ứng là một bước phát triển mới của logistics. Chính vì thế chuỗi cung ứng mang đầy đủ những đóng góp cho nền kinh tế như của logistics. 

Vai trò của quản trị chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp và đối với nền kinh tế cụ thể như sau: 

Đối với doanh nghiệp:

  • Giảm chi phí vận hành.
  • Nắm bắt nhu cầu của khách hàng.
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Đối với nền kinh tế: 

  • Giúp sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực sẵn có của nền kinh tế.
  • Góp phần hình thành một văn hoá hợp tác toàn diện trong kinh doanh.
  • Tăng cường khả năng hội nhập của nền kinh tế và hỗ trợ các luồng giao dịch trong nền kinh tế.
  • Nâng cao dịch vụ khách hàng, góp phần đưa khách hàng (người tiêu dùng) trở thành trung tâm của các hoạt động sản xuất – kinh doanh. 

Các loại chuỗi cung ứng phổ biến hiện nay

Có nhiều loại mô hình chuỗi cung ứng khác nhau dành cho các công ty quan tâm đến việc thực hiện chiến lược nâng cao hiệu quả và quy trình làm việc. 

Hiện nay có 6 mô hình chuỗi cung ứng phổ biến, bao gồm:

Mô hình dòng chảy liên tục

 Mô hình chuỗi cung ứng truyền thống này, phù hợp với các công ty sản xuất cùng một sản phẩm và ít sự thay đổi. Mô hình này hoạt động dựa trên sự ổn định cung cầu, các sản phẩm phải có nhu cầu cao và ít hoặc không thiết kế lại. Các quy trình của nó được lên lịch sao cho đảm bảo sự liên tục của dòng thông tin và sản phẩm.

Bởi vậy mô hình này chỉ phù hợp với các ngành công nghiệp lâu đời, có sự ổn định nhất định. Tác dụng của mô hình là cung cấp sự ổn định trong các tình huống yêu cầu cao. 

Mô hình Agile

Dạng chuỗi cung ứng này phù hợp nhất với những ngành mà nhu cầu khách hàng không thể dự đoán trước và các sản phẩm được sản xuất theo đơn đặt hàng. 

Agile tập trung vào khả năng tăng cường sản xuất tại một thời điểm nhưng vẫn có thể duy trì trạng thái “tĩnh” khi nhu cầu thấp. 

Mô hình chuỗi cung ứng nhanh

Đây là mô hình phù hợp nhất với ngành sản xuất sản phẩm hợp thời trang và có vòng đời ngắn, như các mặt hàng quần áo. Mô hình này phù hợp với công ty hoạt động dựa trên xu hướng, có thể bị giới hạn về thời gian. 

Theo đó các doanh nghiệp cần tận dụng xu hướng đang thịnh hành và nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường để nắm bắt được thời cơ giúp công việc kinh doanh phát triển thuận lợi hơn.Vận dụng mô hình cung ứng này sẽ tạo cho doanh nghiệp sự linh hoạt nhất định.

Mô hình linh hoạt

Các công ty sản xuất hàng hóa theo mùa hoặc ngày lễ thường sử dụng mô hình linh hoạt. Mô hình này phù hợp với doanh nghiệp trong các ngành không có nhu cầu đột xuất hoặc có đỉnh nhu cầu tương đối có thể dự đoán được và có thời gian sản xuất dài với khối lượng công việc ít.

Doanh nghiệp áp dụng mô hình linh hoạt sẽ có đủ “tự do” để đáp ứng số lượng nhu cầu cao và quản lý khối lượng công việc ít trong thời gian dài. Hoạt động sản xuất có thể bắt đầu và ngưng dễ dàng. Để có lợi nhuận họ buộc phải dự đoán chính xác nguyên vật liệu, hàng tồn kho và chi phí lao động.

Mô hình có cấu hình tùy chỉnh

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô thường hay áp dụng mô hình có cấu hình tùy chỉnh. Quy trình lắp ráp và sản xuất cần cung cấp đầy đủ cấu hình tùy chỉnh. Nó chính là sự kết hợp giữa mô hình nhanh và mô hình dòng chảy liên tục.

Mô hình hiệu quả

Mô hình này phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường cạnh tranh cao và giá cả giữ vai trò quan trọng. 

Để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất, doanh nghiệp phải tối đa hóa việc sử dụng máy móc và các tài sản khác theo ý họ để đạt hiệu suất thiết bị cao và giảm chi phí. Đồng thời quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng là những nhiệm vụ trọng tâm giúp đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Baspro giúp bạn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Quản lý chuỗi cung ứng đúng cách là yếu tố vô cùng quan trọng để vừa đảm bảo được hiệu quả vận hành, vừa đảm bảo được khả năng tiêu thụ sản phẩm một cách tốt nhất. Công ty Baspro sẽ giúp bạn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả nhất thông qua những cách quản lý dưới đây.

Phân khúc khách hàng dựa trên nhu cầu

Không phải mọi khách hàng đều có khả năng hay nhu cầu chi trả như nhau nên việc phân khúc khách hàng rất quan trọng.

Xác định phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp dễ quản lý.

Xác lập phân khúc khách hàng theo đòi hỏi doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ nhu cầu khách hàng mục tiêu hay thậm chí là các dịch vụ chuyên biệt để phục vụ hiệu quả cho từng phân khúc khách hàng. 

Lắng nghe các dấu hiệu của thị trường

Nguyên tắc này sẽ giúp chủ kinh doanh có thể lên kế hoạch hoạt động một cách phù hợp hơn. Nắm bắt nhu cầu thị trường một cách chọn lọc nhằm điều chỉnh và giảm thiểu tối đa các rủi ro tiềm tàng.

Đây cũng là cơ sở để hạn chế tối đa nguy cơ hết hàng, cung cấp hàng hóa đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách kịp thời. 

Khác biệt hóa sản phẩm để đến gần hơn với khách hàng

Nhà sản xuất cần phải không ngừng cải tiến và đổi mới sản phẩm của mình. Bên cạnh việc cải tiến cần chú trọng tới các nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, cần chú ý tới thời gian kích hoạt sản xuất sản phẩm để đáp ứng nhu cầu phát sinh của khách hàng hay thay đổi tương ứng cần thiết trong nguyên liệu hay quá trình sản xuất. 

Tìm kiếm và quản lý nguồn cung hiệu quả

Việc tìm kiếm nhà cung cấp và quản lý nguồn cung đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các loại chi phí như chi phí nguyên vật liệu, thành phẩm hay dịch vụ để từ đó tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, giảm giá bán ra của thành phẩm và tăng lợi nhuận. 

Phát triển việc ứng dụng công nghệ trong toàn bộ chuỗi cung ứng 

Công ty hàng đầu Việt Nam đáng tin cậy

Baspro là công ty hàng đầu trong dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng. Baspro sẽ giúp bạn lên kế hoạch vật tư, nguyên liệu; quản lý các hợp đồng mua/thuê vật tư, thanh toán công nợ; quản lý bảng giá, báo giá nhà cung cấp; quản lý nhà cung cấp cũng như nhiều công tác khác trong hoạt động quản trị chuỗi cung ứng.

Baspro- giải pháp phần mềm khá hữu hiệu trong công tác quản lý chuỗi cung ứng.

Hy vọng với bài viết trên các doanh nghiệp sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả. Và Baspro cũng được xem là một giải pháp phần mềm khá hữu hiệu trong công tác quản lý chuỗi cung ứng.

Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay cần giải đáp về dịch vụ hãy gọi ngay cho chúng tôi Hotline: 0354 774 468. Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với doanh nghiệp của bạn, cùng đưa công ty phát triển lớn mạnh hơn trên thị trường.

Share:
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    X