Kho trung chuyển là gì? Vai trò của kho trung chuyển trong lưu thông hàng hóa - Baspro


Kho trung chuyển là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi vận hành lưu thông hàng hóa. Không giống như kho thông thường, loại kho này sẽ giúp lưu hàng hóa tạm thời, sau đó giao đến tay người nhận.

Vậy bạn có biết được kho trung chuyển là gì? Bài viết sau đây Baspro sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại kho này trong toàn bộ quá trình vận hành đơn hàng nhé!

1. Kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển có chức năng lưu trữ hàng hóa tạm thời trong suốt quá trình chuyển hàng đến khi nhận hàng. Toàn bộ những hàng hóa lưu trữ trong kho chỉ mang tính chất tạm thời, được tính thời gian theo ngày hoặc giờ.

Loại kho này sẽ được quản lý và sở hữu phải bên đơn vị vận chuyển hàng hóa – bên thứ 3. Sau khi nhập hàng vào kho, đơn vị này sẽ xử lý, phân loại để tiến hành chuyển tiếp đến người nhận.

Bạn có thể tham khảo đặc trưng của kho trung chuyển như sau:

 • Kết cấu kho được xây dựng an toàn, đáp ứng được yêu cầu chống sét, PCCC,…;
 • Hàng hóa trong kho chỉ lưu trữ tạm thời;
 • Kho được xây dựng gần với sân biển, cảng biển, tuyến đường quốc lộ,…tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất và nhập hàng của doanh nghiệp;
 • Hệ thống quản lý kho hoạt động chặt chẽ, khoa học, đảm bảo số lượng hàng chính xác.

Kho trung chuyển là gì

Kho trung chuyển dùng để lưu trữ hàng tạm thời

2. Chức năng của kho trung chuyển

Kho trung chuyển là một trong những mắt xích quan trọng của một chuỗi vận hành. Bên cạnh đó, kho còn có các chức năng như:

 • Cân và kiểm tra hàng: Bạn có thể sử dụng dịch vụ cân và kiểm tra trọng lượng hàng hóa. Điều này nhằm đảm bảo hàng hóa vẫn giữ đúng khối lượng khi giao đến tay người nhận.
 • Đo kích thước hàng hóa: Hàng hóa khi nhập đến kho sẽ được đo lại kích thước để đảm bảo tuân thủ quy định. Quy trình đo kích thước giúp cho bên vận chuyển dễ phát hiện, giảm thiểu thất thoát tối đa khi chuyển hàng.
 • Lưu trữ và bảo quản hàng hóa: Kho không chỉ là nơi lưu trữ tạm thời mà còn giúp quản lý và bảo quản hàng hóa để đảm bảo chúng không có sự thay đổi chất lượng so với lúc xuất kho.
 • Kiểm tra thông tin đơn và điều phối hàng hóa: Dựa vào thông tin trên mã vận đơn, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành kiểm tra thông tin và điều phối chúng đến bưu cục gần nhất. Việc này sẽ giúp tối ưu hóa được quá trình vận chuyển và đảm bảo hiệu quả.

3. Ưu điểm của kho trung chuyển 

Kho trung chuyển là loại kho không thể thiếu để hoàn tất quá trình chuyển phát hàng hóa. Bạn có thể tham khảo một số ưu điểm nổi bật của loại kho này như:

 • Kho thường được xây dựng ở vị trí giao thông thuận lợi. Điều này sẽ giúp cho xe tải có thể dễ dàng di chuyển hàng hóa;
 • Khi hàng đến kho sẽ được phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau như theo loại, theo mẫu mã,… Việc phân chia này sẽ giúp cho công ty hạn chế tối đa tình trạng mất hoặc tất cả hàng hóa;
 • Kho sẽ lưu trữ hàng hóa dựa vào điều kiện tiêu chuẩn nên hàng hóa hạn chế tối đa tình trạng bị hư hỏng;
 • Kho có nhiệm vụ lưu trữ, quản lý hàng nên doanh nghiệp sẽ không tốn chi phí cho điều này;
 • Kho còn giúp cho công ty giảm được nhiều chi phí như chi phí quản lý xuất nhập khẩu, thuê nhân viên, chi phí thuê container,…;
 • Kho là nơi lưu trữ hàng hóa tạm thời nên giúp cho công ty có thêm thời gian hoàn thành các thủ tục cần thiết;
 • Kho giúp cho công ty dễ dàng kiểm soát hàng hóa trước khi phân phối, hạn chế tối đa tình trạng nhầm lẫn hàng hóa.

ưu điểm kho trung chuyển

Kho giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

4. Quy trình nhập – xuất kho trung chuyển 

“Quy trình xuất nhập kho trung chuyển như thế nào?” là thắc mắc chung của nhiều bạn. Bạn có thể tham khảo quy trình xuất – nhập kho cơ bản sau đây:

4.1. Quy trình nhập kho trung chuyển

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng với bên kho trung chuyển trước khi nhập hàng vào. Hợp đồng này sẽ làm rõ tất cả những thông tin như: Thời gian nhập kho, loại hàng, diện tích sử dụng, quy trình, số lượng hàng,…và một số yêu cầu khác.

Binh sử dụng dịch vụ cần phải đưa ra bản kế hoạch chi tiết để bộ phận quản lý kho xác nhận và chuẩn bị phương án hậu cần. Khi hàng hóa nhập đến kho, hai bên sẽ tiến hành đối chiếu và kiểm soát, xác nhận thông tin trước khi đưa hàng vào lưu trữ.

4.2. Quy trình xuất kho trung chuyển

Khi xuất kho, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẽ cung cấp cho bên quản lý kho bạn kế hoạch chi tiết bao gồm số lượng, thông tin, ngày xuất, phương tiện vận chuyển. Bộ phận quản lý kho sẽ tiến hành triển khai sau khi nhận được bảng kế hoạch rõ ràng.

Trước khi hàng hóa rời khỏi kho trung chuyển, cả hai sẽ thực hiện quá trình kiểm tra và ký biên bản xác nhận hoàn tất quy trình xuất kho.

quy trình xuất kho trung chuyển

Kiểm tra kỹ thông tin hàng hóa trước khi xuất kho

5. Kết luận 

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn toàn bộ những thông tin cần thiết về kho trung chuyển và quá trình xuất nhập kho. Từ đó có thể thấy rằng đây là loại kho đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa.

Hiểu được tầm quan trọng của loại kho này, Baspro đã và đang không ngừng đầu tư, mở rộng cơ sở hạ tầng cho khu vực kho tải. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các gói dịch vụ hoàn tất đơn hàng và hậu cần kho vận.

Với sự đầu tư mạnh mẽ vào Logistic, Baspro đã giúp hơn 100 doanh nghiệp tối ưu hóa được quá trình xử lý đơn hàng, giảm chi phí nhân sự, tăng sự cạnh tranh trên thị trường. Với sự chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi cam kết sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy để đồng hành với khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  X