Kho bãi trong logistics và lưu ý khi thuê kho - Baspro


Ở bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu khái niệm về dịch vụ kho bãi và các lưu ý quan trọng khi thuê kho bãi trong logistics nhé.

Định nghĩa Kho bãi là gì?

Kho bãi là nơi lưu trữ hàng hóa

Kho bãi là nơi lưu trữ, cất giữ và bảo quản hàng hóa từ nguyên liệu, bán thành phẩm cho đến thành phẩm với mục đích cung cấp cho khách hàng ngay khi cần. 

Hàng hóa được lưu trữ trong kho cung cấp cho khách hàng trong thời gian nhanh chóng với chi phí thấp nhất khi có nhu cầu. 

Những lưu ý khi thuê kho bãi

Bạn đang băn khoăn cân đối chi phí hợp lý trong việc lựa chọn thuê kho để chứa hàng. Vậy đâu là điểm lưu tâm khi xác định khi đi thuê kho. Sau đây là kinh nghiệm mách cho các bạn khi đi thuê kho.

Tìm vị trí kho bãi phù hợp

Thông thường, các kho bãi cho thuê sẽ được dùng làm nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa hay phân phối hàng cho doanh nghiệp. Nên vị trí bạn muốn đặt phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Nên chọn những khu vực có đường giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển từ kho đến khu vực bạn muốn bán hàng. Nó sẽ giúp bạn giao hàng nhanh chóng, chiếm lĩnh vùng thị trường tốt hơn và tạo được lòng tin cho khách hàng, nâng cao uy tín của thương hiệu.

Tìm hiểu xem kho hàng mình định thuê có nằm trong khu vực đông dân cư hay không. Bởi nếu nằm ở khu vực dân cư đông đúc sẽ dễ dẫn đến kẹt xe, cấm xe vào giờ cao điểm.

Chọn kho có nền cao ráo, không bị ngập. Vì nếu gửi hàng ở những khu vực ẩm thấp sẽ khiến hàng hóa dễ bị hư hỏng và ẩm mốc.

Diện tích & hình thức thuê kho phù hợp.

Để có thể tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí mà kho vẫn vận hành hiệu quả, doanh nghiệp cần tính toán được diện tích kho phù hợp. Doanh nghiệp muốn thuê kho cần lưu ý:

 • Số lượng hàng hóa cần bảo quản.
 • Chủng loại hàng hóa: hàng nặng hay hàng nhẹ.
 • Tần suất xuất nhập hàng.
 • Nhu cầu thị trường: Diện tích cần linh hoạt vào các thời điểm khác nhau (mùa cao điểm và thấp điểm của hàng hóa). 

Hàng hóa nên được sắp xếp hợp lý

Do đó, khi lựa chọn hình thức cho thuê doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng để chọn được kho có diện tích phù hợp.

Giá thuê kho bãi

Giá thuê kho bãi là yếu tố được nhiều doanh nghiệp quan tâm, hiện tại giá thuê kho bãi cũng rất đa dạng cho bạn lựa chọn. 

Tùy theo từng khu vực, tình trạng kho, điều kiện cơ sở vật chất mà giá cả cho thuê sẽ khác nhau. Chẳng hạn, với những kho được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, cần cẩu, PCCC… thì mức giá thuê sẽ cao hơn những kho bình thường. Nhưng bù lại người thuê sẽ giảm bớt được chi phí quản lý nhân sự, rủi ro hàng hóa,…

Thời gian thuê kho bãi

Đa phần các doanh nghiệp đi thuê, đều mong muốn được sự ổn định dài lâu. Tuy nhiên, bạn cần xem xét các khoản nội dung hợp đồng thuê trước khi ký kết để xem xét kỹ lưỡng về sự đầu tư cơ sở hạ tầng rồi mới đưa ra quyết định ký kết thời gian dài hạn. 

Thông thường bạn nên ký thời hạn thuê là 01 năm. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể gia hạn thêm hoặc chấm dứt hợp đồng theo đúng thời gian đã ký kết trong hợp đồng.

Tiền đặt cọc thuê kho bãi 

Đây cũng là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm. Khi bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng thuê kho bãi, người đi thuê sẽ phải đặt cọc một số tiền thuê từ 1 – 3 tháng để thuận tiện cho việc giao dịch của hai bên. 

Nếu không muốn bị chiếm dụng quá nhiều vốn cho việc đặt cọc, bạn nên thương lượng với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho bãi để giảm bớt chi phí thuê kho bãi của mình.

Dịch vụ cung cấp khi thuê kho bãi

Các dịch vụ cung cấp tại kho cho thuê phải bao gồm các dịch vụ cơ bản như sau:

 • Dịch vụ cung cấp điện.
 • Dịch vụ nước sinh hoạt.
 • Dịch vụ bốc xếp xe nâng- nhân công.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa.
 • Dịch vụ quản lý hàng hóa.
 • Dịch vụ bảo vệ và PCCC…

Trước khi thuê kho, người thuê nên tìm hiểu kỹ các dịch vụ đi kèm để tận dụng hết lợi ích của các dịch vụ cho doanh nghiệp của mình.

Những điều khoản cần có trong hợp đồng

Muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi, các đơn vị cho thuê phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký ngành nghề cho thuê kho bãi. Khi ký hợp đồng, cả hai bên nên xem xét giấy phép cẩn thận để tránh sai sót và rủi ro về sau.

Vai trò của kho bãi trong Logistics

Kho hàng, kho bãi có tầm quan trọng rất lớn, tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất kinh doanh thì các kho sẽ có những đóng góp quan trọng khác nhau

Kiểm soát hàng hóa trong kho

Với việc có hệ thống kho bãi tốt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý hàng tồn kho và nguyên vật liệu. Dựa vào số liệu thống kê, nhà quản lý sẽ dễ dàng đưa ra các đề xuất và có kế hoạch sản xuất để đúng và đủ nhu cầu thị trường.

Hiệu quả kinh tế

Kho bãi mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Các chi phí như vận chuyển, giao hàng đi nước ngoài và vận chuyển được giảm mạnh khi có kho hàng.

Chính điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí cho các quá trình sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa tối đa hóa lợi nhuận khi kinh doanh.

Tập trung hóa các sản phẩm

Với việc tập trung tất cả hàng hóa, sản phẩm ở một nơi, doanh nghiệp sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc nhận, lưu trữ và phân phối hàng hóa giúp giảm chi phí vận chuyển hiệu quả.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh hơn

Tất cả hàng hóa được lưu giữ cùng một nơi, có thể truy cập bất cứ thời gian nào thích hợp để đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng. 

Giữ hàng hóa an toàn

Vai trò của kho bãi là bảo vệ hàng hóa an toàn cho doanh nghiệp. Các kho hàng sẽ có cả nhân viên an ninh và công nghệ bảo mật để đảm bảo hàng hóa được lưu trữ cẩn thận và an toàn nhất, không xảy ra các sự cố mất mát.

Đặc biệt, với những sản phẩm yêu cầu khắt khe trong bao quản như kho thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, kho hóa chất,… Một kho bãi tốt sẽ giúp đảm bảo hàng hóa được giữ trọn chất lượng trong quá trình bảo quản và không có bất kỳ sự cố nào.

Baspro cung cấp dịch vụ Logistics, hậu cần kho vận toàn diện

Baspro được xem là công ty cung cấp dịch vụ hậu cần kho vận hàng đầu tại Việt Nam. Với nền tảng công nghệ vững chắc và sự đầu tư nghiêm túc vào chuỗi vận hành dịch vụ. Baspro sẽ mang đến cho người dùng giải pháp tối ưu về chi phí cũng như sự tiện lợi. 

Baspro sở hữu hệ thống kho bãi hiện đại lớn hàng đầu Việt Nam. Với hệ thống kho bãi khắp cả nước luôn sẵn sàng tiếp quản hàng hóa của bạn mọi nơi, mọi thời điểm.

Hệ thống kho của Baspro có mặt tại cả 3 miền, dễ dàng vận chuyển hàng hóa

Là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh và sản xuất, các doanh nghiệp hiện nay có thể tự xây dựng kho bãi hoặc tìm đến các dịch vụ cho thuê kho bãi. Với kinh nghiệm nhiều năm tại thị trường Việt Nam, đội ngũ các chuyên gia tại Baspro luôn sẵn sàng giải đáp mọi giải pháp và giải quyết các thắc mắc của quý khách về dịch vụ kho bãi.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của kho bãi đối với các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay.  Gọi ngay Hotline: 0354 774 468 để được Baspro được tư vấn tận tình nhé.

Share:
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  X