Kho bãi là gì? Chức năng kho bãi trong Logistics


Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực xuất nhập khẩu thì kho Logistics hay các dịch vụ kho bãi trong Logistics cũng có nhiều bước tiến vượt bậc, đóng vai trò “chủ chốt” trong chuỗi cung ứng.

Vậy kho bãi là gì? Chức năng và nhiệm vụ của kho bãi cụ thể như thế nào? 

1. Kho bãi là gì?

Kho bãi là gì? Thực chất đây là một từ ghép giữa từ “kho” và từ “bãi”. Vì vậy, trước hết hãy cùng Baspro tìm hiểu khái niệm cụ thể của hai từ này.

 • Kho là hệ thống các nhà kho được xây dựng kín theo tiêu chuẩn và có hệ thống mái che.
 • Bãi là những khu vực có diện tích lớn ngoài trời thường dùng để tập kết hàng hóa cồng kềnh, không yêu cầu điều kiện bảo quản quá phức tạp.

Nhìn chung, kho bãi chính là nơi lưu trữ và bảo quản các thành phẩm, sản phẩm cho cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, kho bãi còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hàng hóa, đồng thời đảm bảo hàng hóa được cung cấp đúng lúc, đúng nơi.

Kho bãi còn có nhiệm vụ cung cấp thông tin, tình trạng và điều kiện lưu trữ của hàng hóa
Kho bãi còn có nhiệm vụ cung cấp thông tin, tình trạng và điều kiện lưu trữ của hàng hóa

2. Vai trò của kho bãi trong Logistics

Vậy nhiệm vụ cụ thể của kho bãi là gì trong lĩnh vực Logistics? Nó mang lại những lợi ích gì cho cá nhân nói riêng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung? Cùng tìm hiểu thêm chi tiết dưới đây.

2.1. Lưu trữ và bảo quản hàng hóa

Vai trò cơ bản đầu tiên của kho bãi đó chính là chứng năng lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Tại đây, hàng hóa của cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ được bảo quản theo các tiêu chuẩn và quy định được đề ra.

Cũng nhờ đó mà sản phẩm được đảm bảo không bị hư hỏng hay mất mát đặc biệt là đối với những mặt hàng đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe như thực phẩm, hóa chất,… Điều này giúp cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn về việc lưu trữ hàng hóa của mình.

Kho bãi có nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn
Kho bãi có nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn

2.2. Điều phối hàng hóa

Chức năng thứ 2 không thể không kể đến của kho bãi đó chính là khả năng điều phối hàng hóa một cách chủ động và linh hoạt. Để thực hiện được việc này, kho bãi cần phải sở hữu hệ thống quản lý kho một cách chặt chẽ và hiệu quả, bao gồm các hoạt động nhận thông tin đơn hàng, sắp xếp, giám sát và điều phối quá trình vận chuyển hàng hóa.

Kho bãi đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua một cách suôn sẻ
Kho bãi đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua một cách suôn sẻ

2.3. Quản lý hàng hóa

Vai trò của kho bãi là gì trong quản lý hàng hóa? Điều này có nghĩa là người quản lý kho phải có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập và xuất hàng hóa.  Cùng với đó, theo dõi số lượng hàng hóa trong kho để đảm bảo rằng không xảy ra việc mất mát hay thừa thiếu.

2.4. Xử lý hàng hóa

Kho bãi cũng có chức năng quản lý hàng hóa cho cá nhân và doanh nghiệp. Khách hàng không phải lo lắng khi mà kho bãi đảm nhận dịch vụ từ A đến Z từ công việc đóng gói, gắn nhãn đến xếp hàng hóa lên kệ và tải hàng lên xe để vận chuyển.

Phân loại các loại kho bãi Logistics

Trong Logistics, kho bãi được phân ra thành nhiều loại khác nhau với đa dạng mục đích sử dụng nhằm đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng. Nhìn chung, kho logistics được chia thành 4 loại cơ bản như sau: Kho chung, Kho CFS, Kho ngoại quan và Kho lạnh.

 • Kho chung: Đây là loại kho bãi chứa nhiều mặt hàng khác nhau của nhiều khách hàng khác nhau. Ưu điểm của loại hình kho này là giúp tối ưu hóa không gian và tăng khả năng vận hành một cách hiệu quả
 • Kho CFS (Kho Container Freight Station): Đây là kho được sử dụng để lưu trữ và sắp xếp hàng hóa trước khi hàng được đóng vào container để vận chuyển hoặc sau khi hàng được dỡ ra khỏi container
 • Kho ngoại quan: Đối với những doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam nhưng chưa hoàn thành các thủ tục hải quan thì hàng hóa sẽ được đăng ký đưa về kho ngoại quan
 • Kho lạnh: Đây là loại kho được sử dụng để lưu giữ hàng hóa đòi hỏi điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thấp như thực phẩm, hóa chất, vắc xin,…

Các loại chi phí kho bãi 

Các khách hàng, doanh nghiệp thường sẽ quan tâm đến các loại chi phí kho bãi khi đang có nhu cầu muốn thuê kho bãi để lưu giữ hàng hóa. Một số loại chi phí liên quan đến hoạt động của một kho bãi khải kể đến như:

 • Chi phí quản lý: Đây là chi phí đảm bảo cho kho bãi có thể vận hành bao gồm chi phí nhân công, chi phí hệ thống quản lý kho, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa kho bãi,…
 • Chi phí bảo dưỡng: Đây được xem là chi phí phát sinh nhằm duy trì và cải thiện cơ sở vật chất của kho. Chi phí này dùng để sửa chữa, nâng cấp và bảo dưỡng thiết bị.
 • Chi phí bảo hiểm: Chi phí này giúp bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các rủi ro phát sinh như mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa.

Lưu ý về quản lý kho bãi

Việc quản lý kho bãi cần phải có sự tỉ mỉ và chuẩn xác, cùng với đó là một số điểm quan trọng cần lưu ý như sau:

 • Phân loại hàng và sắp xếp hàng hóa: Để thuận tiện cho việc kiểm soát lượng hàng hóa nhập kho, xuất kho và truy xuất thông tin thì cần phải phân loại hàng hóa một cách hợp lý.
 • Đảm bảo được an toàn, tránh cháy nổ: Các kho bãi lưu trữ hàng hóa cần trang bị nhiều thiết bị về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy đặc biệt là ở những kho hàng chứa các loại hàng hóa dễ cháy nổ như hóa chất, khí gas,…
 • Linh hoạt, chủ động xử lý các tình huống phát sinh: Khi gặp các tình huống như trộm cắp, hàng hóa bị mối mọt, hư hỏng thì kho bãi cần chuẩn bị sẵn biện pháp để đối phó, xử lý nhanh chóng và hiệu quả.
 • Quản lý nhân sự trong kho bãi: Để kho bãi vận hành ổn định, mang lại lòng tin cho khách hàng thì phải đảm bảo đủ nhân lực. Đồng thời, cần tổ chức các buổi tập huấn để đào tạo về kỹ năng, chuyên môn cho nhân viên.

Qua đây có thể thấy được việc quản lý kho bãi một cách hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố. Vì thế mà nhiều khách hàng đã chọn thuê kho bãi tại những đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả, tối ưu quy trình logistics.

Việc vận hành kho bãi hiệu quả đòi hỏi rất nhiều yếu tố
Việc vận hành kho bãi hiệu quả đòi hỏi rất nhiều yếu tố

Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa Baspro – Tối ưu chi phí, mạng lưới toàn quốc

Dịch vụ kho bãi trong Logistics là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình giao nhận, vận tải nội địa và quốc tế. Đồng thời có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lưu trữ và bảo quản hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Để đảm bảo được chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng thì chất lượng của kho bãi cũng phải đạt chuẩn. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý đối với những khách hàng đang có ý định tìm hiểu và thuê kho bãi để lưu trữ hàng hóa.

 • Hệ thống điều hòa không khí: Không phải tất cả các kho nào cũng trang bị hệ thống điều hòa không khí (HVAC), nếu kho có hệ thống này thì người thuê phải chịu trách nhiệm lắp đặt để sử dụng. Vì thế, để tránh rủi ro phát sinh, trước khi tiến hành thuê kho, khách hàng cần kiểm tra cẩn thận, thuê các bên có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực này đồng thời yêu cầu chủ cho thuê cam kết bằng hợp đồng để xác nhận rằng hệ thống HVAC đạt chuẩn hay không
 • Chi phí vận hành kho: Một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần chú ý đó là phân biệt được chi phí nào không nằm trong chi phí vận hành, chi phí nào có thể được loại trừ như phí sửa chữa, tường hoặc mái nhà. Chi phí vận hành kho bao gồm các khoản thuế, bảo hiểm và bảo trì
 • Diện tích kho bãi: Thông thường, khách hàng chỉ trả chi phí cho phần diện tích kho mà mình để hàng hóa nhưng cũng có một vài chủ kho tính chi phí phần diện tích không sử dụng. Do đó, trước khi thực hiện thuê kho bãi, người thuê cần tìm hiểu kỹ càng về luật, chủ kho cũng như các loại hợp đồng
 • Chỗ đậu xe ra vào: Có trường hợp chủ kho sẽ bắt người thuê trả chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho bãi đậu xe trong khi đó đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của người cho thuê. Vì vậy, cách doanh nghiệp khi thuê kho cần tìm hiểu được mục đích sử dụng của bãi đậu xe là gì? Đối tượng sử dụng nhiều nhất và xác định số lượng xe sẽ để là bao nhiêu
 • Cơ sở hạ tầng kho hàng hóa: Trước khi tiến hành thuê kho nào đó, người thuê cũng cần kiểm tra kỹ về cơ sở hạ tầng có đảm bảo đúng tiêu chuẩn và chất lượng không. Một số điểm cần kiểm tra như khu vực làm hàng và vận chuyển hàng, mạng lưới điện, chiều cao trần kho, tải trọng sàn,…

Hiện nay, nhu cầu tìm thuê kho bãi ngày càng phát triển nhanh và trở nên phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm dịch vụ kho bãi uy tín, chất lượng, giá thành ổn định thì có thể liên lạc ngay với Baspro – một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi trong Logistics hàng đầu Việt Nam.

Đến với Baspro, khách hàng sẽ hưởng được nhiều lợi ích phải kể đến như:

 • Giúp các doanh nghiệp tập trung vào giá trị cạnh tranh cốt lõi để có thể phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu và tiếp thị, các hoạt động thương mại
 • Đồng thời cung cấp mạng lưới tiện ích cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhờ vào hệ thống công nghệ thông tin đỉnh cao, mạng lưới kho rộng khắp và mạng lưới giao hàng nhanh chóng, đúng hẹn

Khi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang có nhu cầu lưu trữ hàng hóa thì không chỉ đơn giản là xây dựng hay thuê một nhà kho là được.

Khách hàng còn phải lựa chọn không gian lưu trữ hàng cũng như lưu ý một số vấn đề tồn đọng của dịch vụ kho bãi tại Việt Nam để hàng hóa được đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Mong rằng với những thông tin mà Baspro chia sẻ phần nào giúp bạn hiểu được khái niệm kho bãi là gì và tầm quan trọng của kho bãi trong lĩnh vực Logistics như thế nào.

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  X