Hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và Giải pháp


Để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và bảo quản hàng hóa ngày một gia tăng của doanh nghiệp, hệ thống kho bãi ở Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và được đồng bộ với cơ sở hạ tầng ở hầu hết các tỉnh thành. 

Bên cạnh các thuận lợi về giao thông, vị trí địa lý và sự tăng trưởng doanh nghiệp, hệ thống kho bãi vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề về quỹ đất, nhân lực chuyên môn cao cũng như áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý chuyên nghiệp. 

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng của hệ thống kho bãi ở Việt Nam và các giải pháp cụ thể. 

1. Kho bãi là gì? Vai trò của kho bãi

Kho bãi (thường được gọi là kho hàng) là địa điểm được thiết kế và xây dựng đảm bảo công năng lưu trữ và bảo quản nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm hoặc các các loại hàng hóa theo nhu cầu của doanh nghiệp để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Kho bãi là mắt xích thiết yếu trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng của doanh nghiệp với các vai trò quan trọng cụ thể như sau:

 • Là nơi tập kết, lưu trữ và bảo quản an toàn các loại nguyên liệu, hàng hóa.
 • Tối ưu hóa khâu vận chuyển và tiết kiệm chi phí.
 • Đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo nguồn cung ổn định, tránh trạng thái thiếu hụt nguyên liệu, hàng hóa.
 • Nâng cao khả năng đáp ứng đối với các trường hợp khẩn cấp.
 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng, giúp doanh nghiệp tăng cường vị thế cạnh tranh.

 

Kho bãi giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Kho bãi giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

2. Top 4 loại kho bãi phổ biến nhất

Việc lựa chọn kho bãi phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất kinh doanh và chi phí của doanh nghiệp. Hệ thống kho bãi ở Việt Nam bao gồm 4 loại hình phổ biến như sau:

 • Kho ngoại quan: Được xem như trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp trong quá trình xuất nhập khẩu, kho ngoại quan giúp lưu trữ hàng hóa và phục vụ quá trình doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu. Tùy vào nhu cầu, chủ hàng hóa có thể linh động ủy quyền cho đại lý trong quá trình quản lý và vận chuyển.
 • Kho bảo thuế: Là nơi lưu trữ các loại nguyên liệu, hàng hóa nhập khẩu sau thông quan để phục vụ quá trình hoàn tất các thủ tục thuế. Bên cạnh việc giữ an toàn và bảo mật cho hàng hóa, doanh nghiệp sở hữu kho bảo thuế cần đảm bảo trách nhiệm hợp tác với hải quan theo đúng quy định của pháp luật.
 • Kho CFS: Container Freight Station hay còn gọi kho hàng lẻ, là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hoặc chủ hàng cá nhân với số lượng hàng hóa ít hơn một container. Đây là nơi tập kết và ghép các đơn hàng trước khi xuất khẩu.
 • Cross Docking: Khác với các loại kho trên, Cross Docking là hệ thống phân phối hàng hóa, không bao gồm chức năng thu gom và lưu trữ. Đây là nơi tập kết, kiểm tra – phân loại và vận chuyển hàng hóa trong vòng 24 giờ, giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất với chi phí tiết kiệm.
Kho ngoại quan là trợ thủ đắc lực của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Kho ngoại quan là trợ thủ đắc lực của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

3. Thực trạng hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay

Sự phát triển vượt trội của doanh nghiệp nói chung và các ngành sản xuất, thương mại điện tử, logistics,… nói riêng đã thúc đẩy nhu cầu kho bãi tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Giai đoạn 2023-2025, nhu cầu kho bãi tăng trưởng dự kiến từ 10-12% (Theo báo cáo của Savills).

Diện tích kho bãi hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thị trường. Nhìn chung, thực trạng hệ thống kho bãi tại Việt Nam đang rơi vào thiếu hụt, đặc biệt là các kho bãi chất lượng cao, diện tích lớn và vị trí thuận lợi. Do đó, chi phí thuê kho bãi tại nước ta tăng trung bình khoảng 1.5-4% mỗi năm.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương năm 2023, tổng diện tích hệ thống kho bãi ở Việt Nam đạt hơn 20 triệu m2 và có sự phân bố không đồng đều. Trong đó, khu vực tập trung đông đúc các kho bãi lần lượt là miền Nam (chiếm 70%), miền Bắc (chiếm khoảng 30%).

3.1. Khu vực miền Bắc

Hệ thống kho bãi ở miền Bắc phát triển mạnh mẽ, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và Hải Phòng do vị trí địa lý thuận tiện và sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông. Nhu cầu kho bãi tăng cao chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy tỷ lệ kho trống liên tiếp giảm mạnh.

Sự tăng trưởng này mang đến nhiều lợi ích cho địa phương như: Cơ hội việc làm, thúc đẩy kinh tế khu vực, nâng cao hiệu quả logistics.

3.2. Khu vực miền Nam

Hệ thống kho bãi ở miền Nam tập trung đông đúc tại TP. Hồ Chí Minh và các khu vực có thế mạnh về công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Bên cạnh lợi thế về hạ tầng giao thông thuận lợi và nhu cầu mua sắm luôn ở mức cao của người dân, hệ thống kho bãi trong khu vực đa dạng cũng là điểm cộng lớn với doanh nghiệp.

Nhu cầu sử dụng kho bãi hiện nay đang trong tình trạng tăng cao chủ yếu từ các lĩnh vực thương mại điện tử, xuất nhập khẩu. Cùng với sự phát triển về kinh tế khu vực, nhu cầu kho bãi vẫn sẽ tiếp tục nở rộ trong tương lai.

Hệ thống kho bãi được phân bố chưa đồng đều
Hệ thống kho bãi được phân bố chưa đồng đều

4. Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của thị trường kho bãi, sự phát triển hệ thống kho bãi ở Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các yếu tố sau đây:

 • Cơ sở hạ tầng logistics kho bãi: Sự đồng bộ của kho bãi và cơ sở hạ tầng giao thông luôn là yếu tố quan trọng, đặc biệt là ở các vùng kinh tế trọng điểm. Bên cạnh việc loại hình giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không cũng cần được nâng cấp và phát triển để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 • Kho bãi công nghệ cao: Hệ thống quản lý thông minh kết hợp công nghệ hiện đại giúp kho bãi vận hành và được quản lý tối ưu hơn. Đây là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai, giúp ngành logistics tối ưu hóa nhân công và chi phí, nâng cao năng lực cũng như tính cạnh tranh trên thị trường.
 • Nguồn nhân lực kho chuyên môn cao: Được đánh giá như yếu tố then chốt cho sự phát triển của hệ thống kho bãi. Nhân lực cần được đào tạo và trang bị một cách toàn diện, bao gồm: cách lập kế hoạch – thiết kế kho bãi, kỹ năng quản lý – vận hành, dịch vụ khách hàng, bảo trì – sửa chữa,… để đáp ứng nhu cầu phát triển của hệ thống kho bãi.
 • Vị trí địa lý: Thông thường, các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế sẽ là vị trí đắc địa bởi dòng chảy hàng hóa thuận tiện. Bên cạnh đó, các vấn đề như an ninh khu vực, môi trường sống, khả năng mở rộng trong tương lai cũng là các yếu tố cần cân nhắc khi quyết định lựa chọn kho bãi.
Cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn để giúp ngành kho bãi phát triển toàn diện 
Cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn để giúp ngành kho bãi phát triển toàn diện 

5. Giải pháp cho hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu ngày một phát triển, hệ thống kho bãi ở Việt Nam cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục các thách thức đang tồn đọng và trở nên toàn diện hơn.

5.1. Đầu tư cơ sở vật chất tại kho bãi

Trong bối cảnh thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, việc đầu tư thêm các cơ sở vật chất để nâng cao hiệu quả hoạt động chính là yếu tố then chốt. Phổ biến nhất hiện nay là sử dụng các loại giá kệ kho hàng với đủ các loại tải trọng từ nhẹ, trung bình, nặng.

Kệ kho hàng là hệ thống giá đỡ giúp doanh nghiệp tối ưu việc lưu trữ hàng hóa trong kho, tận dụng được tối đa chiều cao kho bãi, tăng diện tích lưu trữ và dễ dàng quản lý việc xuất nhập kho.

Trên thị trường hiện có nhiều loại kệ kho hàng như: Kệ V Vinatech, kệ Selective, kệ Shuttle, kệ Drive in, Kệ Double Deep, kệ trung tải, di động,… Để lựa chọn loại kệ kho hàng phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét dựa trên nhu cầu cụ thể, quy mô và khối lượng hàng hóa.

5.2. Áp dụng phần mềm quản lý kho bãi thông minh

Để nâng cao hiệu quả và tối ưu lợi nhuận, việc sử dụng phần mềm quản lý kho bãi thông minh là giải pháp hiệu quả và bền vững trong việc quản lý và vận hành hệ thống kho bãi. Tùy vào ngân sách và nhu cầu, doanh nghiệp có thể lựa chọn các phần mềm phổ biến như: KiotViet, SAP Business One, Sapo POS,…

Phần mềm quản lý kho bãi mang lại nhiều lợi ích vượt trội như: Theo dõi số lượng hàng hóa, tối ưu hóa việc xuất nhập kho, phân tích dữ liệu, phát hiện nhanh chóng sai sót và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp.

5.3. Đào tạo đội ngũ nhân sự kho bãi

Đội ngũ nhân sự kho bãi chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi và hiệu quả. Để quản lý và vận hành kho bãi một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần trang bị cho đội ngũ nhân sự các kỹ năng chuyên môn cần thiết và kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế.

Bên cạnh việc tăng khả năng nhận diện và giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất, nhân sự được đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp góp phần tạo nên uy tín và sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Nhân sự kho bãi cần được đào tạo các kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ chuyên sâu
Nhân sự kho bãi cần được đào tạo các kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ chuyên sâu

6. Tại sao nên chọn dịch vụ kho bãi Baspro?

Hiểu rõ nhu cầu ngày một cao của thị trường kho bãi, Baspro là một trong những đơn vị uy tín nhất hiện nay, cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp trọn gói cho đơn hàng và hậu cần kho vận thông minh, giúp tối ưu quy trình bán hàng cho hơn 100 doanh nghiệp và người bán hàng thương mại điện tử.

Baspro là công ty công nghệ trực thuộc Tập Đoàn Đại Việt – một trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi hiện đang sở hữu Trung tâm Logistics được đầu tư chuyên sâu với ứng dụng công nghệ thông minh hiện đại, mang đến cho doanh nghiệp mạng lưới tiện ích với chi phí tiết kiệm.

 • Hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến nhất với các thuật rút ngắn thời gian xử lý đơn hàng, tăng tính chính xác, nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.
 • Mạng lưới kho bãi phân bố rộng rãi cùng đội ngũ nhân sự tận tâm giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian giao hàng, gia tăng lợi nhuận.
 • Kết nối với mạng lưới giao hàng nhanh chóng, thuận tiện và đúng giờ.

Với sự chuyên nghiệp và nhiệt huyết của mình, Baspro chính là đơn vị đồng hành đáng tin cậy mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Thông tin liên hệ của chúng tôi như sau:

Với những thông tin về thực trạng và các giải pháp cụ thể cho hệ thống kho bãi ở Việt Nam trên, Baspro hy vọng đã cung cấp cho bạn góc nhìn tổng quát cùng những giải pháp thiết thực và hữu ích. Nếu bạn vẫn đang tìm đơn vị đồng hành trong lĩnh vực kho bãi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  X