Fulfillment là gì? Có các loại dịch vụ fulfillment nào và loại nào phù hợp nhất? - Baspro


Fulfillment là gì? Dịch vụ Fulfillment là quá trình hoàn tất đơn hàng từ lúc hàng hóa được nhập về, chuyển về kho và cuối cùng là người mua nhận được hàng.

1. Khái niệm Fulfillment là gì?

 Fulfillment được gọi là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay dịch vụ phân phối, dịch vụ hậu cần kho vận, thương mại điện tử. Đảm bảo sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng nhanh chóng và tiện lợi hơn. 

Một dịch vụ được coi là Fulfillment khi nó đáp ứng được bao trùm cả quá trình từ lúc hàng hóa được nhập kho cho đến khi giao đến tận tay người mua hàng cuối cùng. Hoạt động diễn ra như sau:

Dịch vụ fulfillment- giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Nhận hàng từ người bán(đơn vị kinh doanh), lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến đúng địa chỉ của khách hàng…

2. Lĩnh vực nào cần đến dịch vụ fulfillment?

Fulfillment không đơn thuần chỉ là một dịch vụ, mà còn là quá trình hoàn thiện đơn hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Vì vậy ngành nghề nào cần vận chuyển, đóng gói, dán nhãn hay hóa đơn hàng hóa, sản phẩm đều có thể áp dụng dịch vụ – Fulfillment. 

Dịch vụ fulfilment hiện đang là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử từ Amazon, Rakuten, Shopee, Tiki, Lazada, Sendo … hoặc bán hàng online trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok …đều có thể sử dụng fulfillment. 

Dịch vụ fulfillment được xem là giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng một cách nhanh chóng hiệu quả nhất. Tùy theo quy mô và nguồn lực có sẵn, người bán hàng có thể lựa chọn hình thức fulfillment phù hợp.

3. Quy trình fulfillment gồm những gì?

Một quy trình dịch vụ fulfillment cơ bản gồm những khâu sau:

Quy trình fulfillment gồm nhiều khâu

 • Nhận hàng từ người bán: Sẽ có nhân viên từ công ty dịch vụ fulfillment đến tận nơi để lấy hàng và lưu kho.
 • Lưu kho và quản lý hàng tồn: Sau khi nhận được hàng, hàng hóa sẽ được sắp xếp và lưu trữ cẩn thận vào kho, hàng hóa sẽ được theo dõi và cập nhật tình hình nhập- xuất thường xuyên.
 • Xử lý đơn hàng: Quá trình xử lý đơn hàng được chuẩn hóa qua email của người mua, xác nhận đơn hàng, lấy hàng và kiểm tra tính bảo toàn của sản phẩm rồi đưa đến bộ phận đóng gói.
 • Giao hàng và thu Cod (nếu có): Công ty cho thuê dịch vụ sẽ giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian. Ngoài ra, nếu như đơn hàng chưa được thanh toán thì công ty fulfillment sẽ thu hộ nếu như nhận được yêu cầu.
 • Xử lý yêu cầu sau bán hàng (Trả hàng, hoàn hàng, đổi hàng…): Mua hàng trực tuyến sẽ không thể tránh khỏi việc phát sinh những vấn đề đổi trả hàng hóa. Nguyên nhân đến từ sản phẩm bị lỗi, khách hàng không hài lòng về sản phẩm. Công ty fulfillment sẽ tiếp nhận yêu cầu trả hàng và xử lý trực tiếp theo chính sách và quyết định của nhà bán.Đảm bảo cả đôi bên đều có lợi vừa cân đối quyền lợi của người mua, vừa hạn chế thiệt hại cho người bán.

4. Có những loại dịch vụ fulfillment nào và loại nào phù hợp nhất?

Các loại dịch vụ fulfillment phù hợp nhất dành cho các doanh nghiệp của bạn hiện nay như sau:

4.1 In-house fulfillment

In-house fulfillment được hiểu như công ty có sở hữu kho hàng riêng, tự quản lý các hoạt động liên quan đến quá trình quản lý hàng tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng.

Có 2 loại công ty phù hợp với hình thức này đó là công ty có quy mô lớn và công ty mới hoạt động kinh doanh, cụ thể:

 • Công ty có quy mô lớn: ngân sách mạnh để sở hữu một kho lưu trữ hàng riêng, thuê công nhân để quản lý và hoàn tất đơn hàng.
 • Công ty mới hoạt động kinh doanh: chưa có lượng khách hàng ổn định, quy trình, kho bãi đều tự hoạt động. Với hình thức này sẽ giúp không mất nhiều vốn vào đầu tư mà sẽ chú ý đến sản phẩm bán ra nhiều hơn.Tuy nhiên, khi công ty này lớn mạnh nhiều đơn hàng xuất hiện thì hình thức này không thích hợp nữa.

4.2 Dropship

Dropship là một trong những hình thức của fulfillment, người bán không trực tiếp sở hữu hàng hóa của mình mà họ sẽ phải liên hệ với nhà cung cấp để chuyển hàng cho người mua thông qua những thông tin đã nhận được.

Dropship hoạt động trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon, Aliexpress …

Dropship có nhiều ưu điểm như bạn sẽ không phải mất tiền dự trữ hàng hóa, không mất phí vận chuyển, nhập hay xuất kho,…Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại nhiều rủi ro như nguy cơ mất khách hàng và ảnh hưởng đến độ uy tín của cửa hàng và người cung cấp.

4.3 Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức mà chủ doanh nghiệp hay các nhà kinh doanh sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ công ty fulfillment. Với hình thức này toàn bộ các khâu từ phân phối, xử lý đơn, quản lý sản phẩm, kho bãi, công nợ, … sẽ được công ty fulfillment thực hiện, bao gồm cả khi có vấn đề phát sinh.

 Baspro là công ty tiêu biểu trong hình thức Outsourced Fulfillment 

Đối với công ty vừa và nhỏ, mới bắt tay vào hoạt động… thì hình thức Outsourced Fulfillment giúp tiết kiệm được chi phí kho bãi, vận chuyển, cho phép tập trung tối đa thời gian vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.

5. Lợi ích của dịch vụ Fulfillment đối với người sử dụng

Tối ưu thời gian và chi phí trong việc vận chuyển hàng hóa 

Dịch vụ fulfillment giúp nhà bán giải quyết được hầu hết các vấn đề như:

 • Giảm tải công sức và thời gian khi đóng gói đơn hàng.
 • Giải quyết sự nhầm lẫn giữa các đơn như đóng sai mặt hàng, sai số lượng
 • Đơn vị vận chuyển giao hàng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí giao hàng.

Quản lý hiệu quả và giảm các chi phí liên quan đến việc tồn kho

Bạn có thể biết rằng chi phí dành cho hoạt động thuê hay đầu tư kho bãi đều không hề rẻ và tiền công trả cho nhân viên, các chi phí khác phụ kèm khiến cho doanh nghiệp luôn rơi vào tình trạng bế tắc.

Fulfillment giúp quản lý và giảm phí tồn kho

 Đáp ứng yếu tố giao hàng.

Xử lý đơn hàng kịp thời đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh xung quanh việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng nhất 

Thuận tiện cho việc bán hàng xuyên biên giới, mở rộng hoạt động kinh doanh bán hàng đến nhiều quốc gia khác nhau

Với sự phát triển của thương mại điện tử, ngày càng có nhiều nhà bán hàng xuất hiện nhưng nhu cầu của khách hàng vẫn không hề thay đổi. Việc mở rộng phân khúc bán hàng điển hình như cung ứng và xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài là điều  không hề đơn giản.

Với dịch vụ fulfillment sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu online dễ dàng hơn.

Fulfillment hỗ trợ bán hàng xuyên biên giới

Baspro – công ty logistic với hệ thống kho bãi trải dài khắp cả nước phù hợp để trở thành kho chứa số lượng hàng hóa cực kỳ lớn của các doanh nghiệp, nhà bán. Với quy trình rõ ràng, chuyên nghiệp, Baspro đã trở thành đối tác dịch vụ fulfillment được nhiều đơn vị lớn lựa chọn.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay thì Baspro chính là lựa chọn đáng để tham khảo. Để nhận được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ hotline.

Share:
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  X