Dịch vụ lưu kho là gì? Chi phí lưu kho hàng hóa


Hiện nay, dịch vụ lưu kho đã và đang trở thành giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp thoát khỏi bài toán chi phí kho bãi. Đây cũng là lựa chọn giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và gia tăng lợi nhuận một cách an toàn và linh hoạt.

Vậy dịch vụ lưu kho là gì? Các lợi ích về chi phí khi sử dụng dịch vụ lưu kho ra sao? Hãy cùng Baspro tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Dịch vụ lưu kho là gì?

Dịch vụ lưu kho cung cấp không gian lưu trữ và quản lý hàng hóa chuyên nghiệp trong một khoảng thời gian xác định. Đơn vị cho thuê thường là các doanh nghiệp kho bãi uy tín, cam kết hàng hóa được bảo quản an toàn trong thời gian chờ vận chuyển đến khách hàng.

Các dịch vụ lưu kho bao gồm cung cấp không gian cho doanh nghiệp, vận chuyển và sắp xếp hàng hóa vào kho, bảo quản theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trong quá trình lưu kho, đơn vị cho thuê thường xuyên cập nhật báo cáo về tình trạng hàng hóa cho doanh nghiệp.

Dịch vụ này là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong việc quản lý hàng hóa, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất kinh doanh. Các dịch vụ lưu kho phổ biến hiện nay gồm có:

 • Dịch vụ cho thuê kho công cộng
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi tự phục vụ
 • Dịch vụ cho thuê kho bảo quản lạnh
 • Dịch vụ cho thuê lưu kho hồ sơ, tài liệu
Dịch vụ lưu kho
Tìm hiểu khái niệm dịch vụ lưu kho là gì

2. Các loại chi phí lưu kho là gì?

Chi phí lưu kho là các khoản phí mà doanh nghiệp phải chi trả cho đơn vị cho thuê theo thỏa thuận, bao gồm 4 loại như sau:

2.1. Chi phí vốn

Chiếm tỷ trọng cao nhất trong các loại chi phí lưu kho, chi phí này bao gồm giá trị vốn đầu tư ban đầu vào hàng hóa cộng thêm tiền lãi. Chi phí vốn thường được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng đang lưu kho.

Cụ thể, nếu chi phí vốn của doanh nghiệp là 20% tổng giá trị hàng đang lưu kho. Nếu tổng hàng lưu kho trị giá 10.000$ thì chi phí vốn là 2.000$.

2.2. Chi phí dịch vụ hàng tồn kho

Các khoản phí ứng dụng, thuế và bảo hiểm, phần mềm công nghệ thông tin,… được tính là chi phí dịch vụ hàng tồn kho.

Thông thường, số lượng hàng tồn kho thường được tính toán ở mức vừa phải để có thể linh động và dễ dàng phục vụ nhu cầu khách hàng. Số lượng hàng càng nhiều kéo theo chi phí thuế và bảo hiểm tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận kinh doanh.

Vì thế, doanh nghiệp cần lựa chọn dịch vụ lưu kho phù hợp, tối ưu diện tích kho bãi và quản lý số lượng hàng hóa tồn kho hiệu quả để giảm thiểu chi phí dịch vụ này.

2.3. Chi phí rủi ro hàng tồn kho

Đây là khoản phí doanh nghiệp phải chi trả cho các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ lưu kho, bao gồm các hư hỏng do nhiều yếu tố, thất thoát do mất cắp hoặc thất lạc, hàng hóa lỗi thời so với nhu cầu khách hàng, giá cả biến động,…

Để hạn chế chi phí rủi ro hàng tồn kho, doanh nghiệp cần lựa chọn kho bãi đảm bảo an ninh và trang thiết bị hiện đại, trang bị phần mềm quản lý kho để kiểm soát và theo dõi thường xuyên. Đồng thời, doanh nghiệp nên tham khảo các loại bảo hiểm chi trả cho các trường hợp rủi ro.

2.4. Chi phí không gian lưu trữ

Cuối cùng, chi phí không gian lưu trữ chính là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả cho việc thuê không gian để lưu trữ hàng hóa và các chi phí khác như: Sử dụng các dịch vụ như điều hòa nhiệt độ, các loại máy đo độ ẩm, ánh sáng, chi phí vận chuyển,…

Chi phí này được chia làm hai loại là chi phí biến đổi (các chi phí vận chuyển, xử lý hàng hóa,…) và chi phí cố định (chi phí thuê kho).

3. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ lưu kho là gì?

Dịch vụ lưu kho hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn của doanh nghiệp thay vì tự lưu kho bởi các lợi ích vượt trội. Vậy lợi ích của dịch vụ lưu kho là gì?

3.1. Chủ động quản lý hàng hóa

Sử dụng dịch vụ lưu kho giúp doanh nghiệp trải nghiệm sự tiện lợi và linh hoạt. Tương tự như một nhà kho độc lập, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn chủ động trong các khâu quản lý hàng hóa, từ việc xuất nhập hàng, vận chuyển, sắp xếp hàng hóa.

Trường hợp hàng hóa có biến động về số lượng, doanh nghiệp không phải lo lắng vấn đề mở rộng hoặc chi phí phát sinh. Thủ tục đơn giản và dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn nhân lực và thời gian vào công cuộc bán hàng.

3.2. Lưu giữ hàng hóa theo hệ thống

Sử dụng dịch vụ lưu kho chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm các giải pháp sắp xếp hàng hóa thông minh và hiệu quả.

Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu tư vấn cách sắp xếp hàng hóa theo khoa học, sử dụng tối ưu không gian cho đến bố trí hệ thống theo tiêu chuẩn. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi tình trạng hàng hóa và truy xuất nhanh chóng.

3.3. Đảm bảo an toàn

An toàn luôn là yếu tố tiên quyết khi sử dụng dịch vụ lưu kho. Hầu hết dịch vụ lưu kho hiện đại đều có trang bị hệ thống an ninh chặt chẽ với các camera giám sát, hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhân viên bảo vệ túc trực để đảm bảo xử lý nhanh chóng và kịp thời tình huống phát sinh.

Song song đó, hàng hóa luôn được phân loại theo từng yêu cầu bảo quản cụ thể và phân chia để lưu trữ phù hợp, đảm bảo về mặt số lượng lẫn chất lượng.

 • Kho thường: Các loại hàng hóa thông thường.
 • Kho mát/kho lạnh: Bảo quản các đồ tươi sống, thực phẩm.
 • Kho tài liệu: Bảo quản các loại tài liệu, giấy tờ.
Dịch vụ lưu kho
Dịch vụ lưu kho mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

3.4. Phù hợp với doanh nghiệp kinh doanh thời vụ

Dịch vụ lưu kho chính là giải pháp linh hoạt và hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh thời vụ bơi tính chất hàng hóa có sự biến động theo từng thời điểm. Doanh nghiệp có thể thay đổi địa điểm hoặc mở rộng, thu hẹp diện tích kho dễ dàng tùy vào nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp kinh doanh thời vụ cũng tiết kiệm được chi phí đầu tư, xây dựng và bảo trì kho bão cũng như nhân công vận hành. Có thể thấy rằng, bài toán kho bãi đã được giải quyết hiệu quả, mang lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

4. Cách tính chi phí lưu kho như thế nào?

Dựa vào kích thước, khối lượng và đặc tính từng loại hàng hóa cụ thể,… các đơn vị cho thuê sẽ có cách tính chi phí lưu kho riêng. Dưới đây là một số cách tính chi phí lưu kho được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

4.1. Dựa vào Pallet

Pallet là loại kệ được sử dụng phổ biến để sắp xếp hàng hóa và lưu kho hiệu quả và gọn gàng. Chi phí lưu kho sẽ được tính tương đương với số pallet chứa hàng. Để tính toán theo cách này, các loại hàng hóa phải được sắp xếp theo kích thước đồng bộ.

4.2. Dựa vào thể tích

Đối với cách tính này, đơn vị cho thuê cần chuẩn bị các kệ tiêu chuẩn có thể tích phổ biến như 5m3, 10m3, 15m3,… Chi phí lưu kho sẽ được tính dựa vào đơn giá trên từng m3. Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có mức giá khác nhau.

Phương pháp này thường được lựa chọn bởi tối ưu được không gian kho bãi và lưu trữ được nhiều loại hàng hóa khác nhau.

4.3. Dựa vào diện tích

Tính chi phí lưu kho theo diện tích thường được sử dụng cho các kiện hàng hóa cồng kềnh, không xếp chồng được lên nhau. Đơn vị cho thuê sẽ tính đơn giá thuê theo diện tích mặt sàn kho.

Cách tính chi phí này mang lại sự chủ động trong quá trình sắp xếp hàng hóa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên giá thuê sẽ cao hơn so với các cách tính khác.

4.4. Lưu kho tự quản

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ được đơn vị cho thuê bàn giao kho hàng theo nhu cầu và thỏa thuận ban đầu. Doanh nghiệp sẽ toàn quyền chủ động trong việc sắp xếp, quản lý, vận chuyển và xuất nhập hàng hóa trong kho.

Hình thức lưu kho tự quản
Hình thức lưu kho tự quản

5. Cách giảm chi phí lưu kho

Khi sử dụng dịch vụ lưu kho, các biện pháp giảm chi phí luôn là vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Một số cách giảm chi phí phổ biến như sau:

 • Giảm lượng hàng tồn kho: Doanh nghiệp cần dự báo nhu cầu chính xác để nhập lượng hàng phù hợp.
 • Tăng số lượng hàng hóa bán ra: Rút ngắn thời gian tồn kho là phương pháp hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí lưu kho.
 • Sử dụng phần mềm quản lý kho: Ứng dụng công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho hiệu quả, thuận lợi và giảm tối đa chi phí.
 • Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ kho bãi uy tín: Đảm bảo an ninh, kho bãi được trang bị hiện đại, giá cả phải chăng và ký kết hợp đồng rõ ràng.
Tăng số lượng hàng bán ra là giải pháp giảm chi phí lưu kho hiệu quả nhất
Tăng số lượng hàng bán ra là giải pháp giảm chi phí lưu kho hiệu quả nhất

6. Vì sao nên chọn dịch vụ lưu kho của Baspro?

Baspro tự hào là công ty công nghệ cung cấp giải pháp toàn diện về đơn hàng và kho bãi bằng việc áp dụng các công nghệ thông minh giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động kinh doanh.

Là thành viên của một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam – Tập đoàn Đại Việt, Baspro đã giúp hơn 100 doanh nghiệp và người bán hàng thương mại điện tử nâng cao dịch vụ khách hàng bằng cách tối ưu hóa quy trình và mạng lưới giao hàng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Với sứ mệnh mang đến những giải pháp tiện ích với chi phí tiết kiệm, chúng tôi giúp doanh nghiệp nâng cao các giá trị chủ chốt: phát triển thương các sản phẩm, xây dựng thương hiệu và tiếp thị, hoạt động thương mại.

Baspro rất sẵn lòng trở thành đơn vị đồng hành cùng phát triển với doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin cụ thể sau:

Qua bài viết trên, Baspro đã giúp bạn giải đáp dịch vụ lưu kho là gì. Đây là giải pháp thiết yếu giúp doanh nghiệp thoát khỏi nỗi lo kho bãi.

Việc lựa chọn dịch vụ lưu kho uy tín sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội, nâng cao hiệu quả kinh doanh và thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững.

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

  X