Dịch vụ fulfillment là gì và diễn ra như thế nào? - Baspro


Hiện nay với sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử nói riêng và trên nền tảng Internet nói chung thì dịch vụ fulfillment đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

1. Dịch vụ fulfillment là gì?

Fulfillment được gọi là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay dịch vụ phân phối, dịch vụ hậu cần kho vận, thương mại điện tử. Đảm bảo sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sử dụng dịch vụ Fulfillment, doanh nghiệp, đặc biệt là chủ shop kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử sẽ tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí như phí thuê nhà kho, thiết bị, mua vật liệu đóng gói,… và tập trung hơn vào việc kinh doanh, vận hành doanh nghiệp hay gian hàng thương mại điện tử.

Thông qua dịch vụ Fulfillment, nhà bán sẽ gia tăng trải nghiệm của khách hàng.

2. Dịch vụ Fulfillment dành cho ai?

Fulfillment – dịch vụ dành cho những doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán trên các trên các sàn thương mại điện tử như Amazon, Spotify, Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…và những cá nhân bán hàng trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tik tok…Fulfillment là giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng hiệu quả nhất.

Dựa vào quy mô cũng như nguồn nhân lực mà người bán tự lựa chọn cho mình hình thức fulfillment phù hợp. Dưới đây là các hình thức fulfillment hiện nay:

2.1 In-house fulfillment

In-house Fulfillment hay còn gọi là self-fulfillment. Với loại dịch vụ này, các hoạt động như lưu trữ hàng, quản lý các hoạt động có liên quan đến hàng tồn kho, xử lý đơn hàng và hoàn tất đơn hàng đều do công ty đó sở hữu và hoạt động.
Có 2 loại công ty phù hợp với hình thức này đó là công ty có quy mô lớn và công ty mới hoạt động kinh doanh, cụ thể:
Công ty có quy mô lớn: ngân sách mạnh để sở hữu một kho lưu trữ hàng riêng, thuê công nhân để quản lý và hoàn tất đơn hàng.

Công ty mới hoạt động kinh doanh: chưa có lượng khách hàng ổn định, quy trình, kho bãi đều tự hoạt động. Với hình thức này sẽ giúp không mất nhiều vốn vào đầu tư mà sẽ chú ý đến sản phẩm bán ra nhiều hơn.Tuy nhiên, khi công ty này lớn mạnh nhiều đơn hàng xuất hiện thì hình thức này không thích hợp nữa.

In-house fulfillment phù hợp với công ty có quy mô lớn

2.2 Dropship

Dropship là từ ngữ khá quen thuộc với người kinh doanh online hiện nay. Đây là hình thức fulfilment, bán hàng trung gian bỏ qua khâu vận chuyển trên các nền tảng thương mại điện tử.

Dropship có nhiều ưu điểm vượt trội như bạn sẽ không phải mất tiền dự trữ hàng hóa, không mất phí vận chuyển, nhập hay xuất kho,…Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại rủi ro riêng của nó. Nếu không cẩn trọng sẽ có nguy cơ mất khách hàng và ảnh hưởng đến độ uy tín của cửa hàng và người cung cấp.

Mô hình dropshipping

2.3 Outsourced Fulfillment

Loại hình Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hay công ty sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ công ty fulfillment.

Với hình thức này toàn bộ các khâu từ phân phối, xử lý đơn, quản lý sản phẩm, kho bãi, công nợ, … sẽ được công ty fulfillment thực hiện, bao gồm cả khi có vấn đề phát sinh.

Đây được xem như là giải pháp tối ưu đối với công ty vừa và nhỏ, tiết kiệm được chi phí kho bãi, vận chuyển, cho phép tập trung tối đa thời gian vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.

Dịch vụ fulfillment của Baspro sẽ thực hiện tất cả hoạt động giúp tiết kiệm thời gian và công sức

3. Quy trình dịch vụ fulfillment diễn ra như thế nào?

Quy trình fulfillment diễn ra như sau:

Quy trình dịch vụ fulfillment chuẩn nhất

Quy trình fulfilment gồm các bước sau:

  • BƯỚC 1: Nhận hàng từ người bán (có thể là tại cửa hàng hoặc tại cảng / cửa khẩu) => Vận chuyển đến kho
  • BƯỚC 2: => Lưu kho (sắp xếp và lưu trữ hàng hóa cẩn thận vào trong các kho hàng, đồng thời theo dõi và kiểm kê hàng thường xuyên, cập nhật tình hình hàng hóa nhập- xuất, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian cho khách hàng.
  • BƯỚC 3: => Xử lý hàng hóa khi có yêu cầu (Xuất hàng, in bill, đóng gói, dán nhãn…)
  • BƯỚC 4: => Giao hàng (đúng địa chỉ và thời gian đã xác nhận trên hệ thống)
  • BƯỚC 5: => Thu COD (nếu có yêu cầu)
  • BƯỚC 6:=> Xử lý yêu cầu sau bán hàng (Trả hàng, hoàn hàng, đổi hàng…)

4. Tầm quan trọng của dịch vụ hoàn tất đơn hàng fulfillment

4.1 Fulfillment giúp quản lý và tối ưu chi phí tồn kho hiệu quả

Thương mại điện tử phát triển tạo điều kiện cho doanh thu ngày một tăng. Doanh thu tăng đồng nghĩa với việc đơn hàng tăng, doanh nghiệp phải nhập thêm hàng, tuyển thêm nhân viên để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp cần có một giải pháp để cải thiện vấn đề này, và Fulfillment chính giải pháp tốt nhất cho họ giúp giảm thiểu chi phí mang đến sự linh hoạt, tiện lợi.

Fulfillment sẽ cung cấp các dịch vụ trọn gói giúp doanh nghiệp thuê kho bãi, quản lý tồn kho cho đến hoạt động vận chuyển. Nhờ đó, công ty tiết kiệm được khá nhiều chi phí và có nhiều thời gian để tập trung vào hoạt động kinh doanh hơn.

Dịch vụ fulfillment sẽ giúp quản lý và giảm chi phí tồn kho

4.2 Fulfillment giúp cân bằng giữa lợi ích của người bán và sự hài lòng của người mua

Dịch vụ fulfillment là giải pháp hoàn hảo cho việc hoàn tất các khâu từ lấy hàng, đóng gói cho đến vận chuyển để đảm bảo hàng hóa được giao đến đúng hẹn, đúng người nhận.

Đồng thời, dịch vụ Fulfillment còn hỗ trợ thu tiền hộ cho người bán giúp họ đảm bảo được lợi ích còn người mua cảm thấy yên tâm khi mua hàng.

4.3 Fulfillment giúp “rút ngắn khoảng cách” mua bán giữa các quốc gia

Fulfillment là dịch vụ không những hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp bán hàng trong nước, mà còn có thể giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa online ra nước ngoài.

Vì vậy, với những doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh sang các thị trường khác, lựa chọn dịch vụ Fulfillment chính là giải pháp phù hợp nhất với họ.

Dịch vụ fulfillment giúp doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa online ra nước ngoài

5. Khi nào nên sử dụng dịch vụ hậu cần fulfillment?

5.1 Doanh số bán hàng không đồng đều

Nếu doanh số bán hàng của bạn không đều và có chiều hướng đi xuống thì bạn nên liên hệ với công ty dịch vụ hậu cần fulfillment để xem xét và điều chỉnh lại việc quản lý kho bãi của mình đã hợp lý chưa.

Doanh số bán hàng không đồng đều

5.2 Không có thời gian tập trung vào việc tăng trưởng

Doanh nghiệp của bạn đang bận rộn chuyên tâm để phát triển chiến lược kinh doanh, marketing và tạo ra những đơn hàng mới, không có thời gian tập trung vào việc tăng trưởng thị trường thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là nên thuê công ty dịch vụ fulfillment để xử lý đơn hàng.

5.3 Thiếu cơ sở hạ tầng

Doanh nghiệp của bạn lo lắng về địa điểm đặt kho bãi? Doanh nghiệp không đủ tài chính, thiếu cơ sở hạ tầng trong quản lý kho bãi.

Giải pháp tốt nhất là thuê công ty dịch vụ fulfillment để được trang bị tốt hơn về cơ sở hạ tầng cũng như tận dụng nhiều địa điểm tối ưu hơn. Phục vụ cho nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Các công ty dịch vụ fulfillment có trang bị cơ sở hạ tầng tốt hơn để phục vụ cho lượng khách

6. Nên chọn dịch vụ fulfillment của công ty nào?

Baspro là công ty Logistics cung cấp dịch vụ Fulfillment uy tín, chất lượng tại Việt Nam hiện nay. Đây là công ty con thuộc hệ sinh thái của Tập Đoàn Đại Việt – Đơn vị có hơn 20 năm kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Mạng lưới kho bãi của Baspro có thể nói là lớn nhất Việt Nam. Kho bãi của Baspro có tại 3 miền giúp cho quá trình vận tải, giao nhận hàng hóa trở nên nhanh chóng, tiện lợi đảm bảo đáp ứng yếu tố thời gian cho khách hàng.

Amazon là công ty dịch vụ fulfillment thành công nhất trên thế giới

Baspro mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 và đặc biệt linh hoạt trong xử lý các tình huống phát sinh.

Nếu bạn đang loay hoay giữa việc cân đo đong đếm để gia tăng doanh số bền vững mà muốn cắt giảm các chi phí về nhân viên đóng hàng, kho bãi… thì công ty Baspro sẽ là đơn vị mang đến dịch vụ Fulfillment hiệu quả và tốt nhất dành cho bạn.

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    X