Chuỗi cung ứng là gì? Supply Chain - Baspro


Chuỗi cung ứng trong sản xuất và kinh doanh hiện nay được hiểu là mạng lưới toàn cầu đem sản phẩm dịch vụ đến khách hàng. Vậy chuỗi cung ứng có gì và làm sao quản lý tốt hãy tìm hiểu bài viết sau.

Chuỗi cung ứng là gì ?

Chuỗi cung ứng hay “Supply Chain” là một khái niệm còn rất mơ hồ trong giới trẻ hiện nay. Nhiều bạn chỉ hiểu đơn giản đây là hệ thống cung cấp sản phẩm từ người bán đến người mua. Điển hình như hàng hóa từ siêu thị đến người tiêu dùng là một chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng là một quy trình mang hàng hóa đến tay người tiêu dùng

Các thành phần của chuỗi cung ứng :

Chuỗi cung ứng thật ra được cấu tạo từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Hiểu được những thành phần cấu tạo trọng yếu nhất của chuỗi cung ứng không chỉ giúp bạn tối ưu chi phí còn có thể tối ưu được hệ thống vận hành cho doanh nghiệp của bạn.

Các thành phần của chuỗi cung ứng 

Nhà cung ứng nguồn nguyên liệu 

Đây là thành phần đứng đầu trong chuỗi cung ứng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố cần có để sản xuất được 01 sản phẩm. Ví dụ như: nhân công, điện năng, máy móc, nguyên phụ liệu dành cho việc sản xuất … Bất cứ sự thiếu hụt về nguồn nguyên liệu nào, đều sẽ đem lại ảnh hưởng cực lớn cho chuỗi cung ứng, làm gián đoạn hoàn toàn chuỗi cung ứng mà chẳng cần thêm yếu tố nào nữa.

Nhà máy (hay nhà sản xuất) 

Nhà máy là yếu tố không thể bỏ qua trong chuỗi cung ứng

Nhà máy là nơi sẽ gia công tất cả nguyên liệu nói trên để sản xuất thành sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng trong chuỗi cung ứng. Nơi đây có thể xem là “võ đài” của các doanh nghiệp vì nó có chứa nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Một trong những yếu tố then chốt đó là công nghệ. 

Nhà phân phối

Nhà phân phối, đại lý, nhà bán lẻ, nhà môi giới, siêu thị, tiệm tạp hóa… đều đứng vị trí ở giữa chuỗi cung ứng, giúp đem sản phẩm từ nhà sản xuất đến trực tiếp người tiêu dùng. Tùy theo đặc điểm sản phẩm mà doanh nghiệp nên chọn lựa phương thức phân phối sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần – Logistics

Baspro công ty hậu cần kho vận và hoàn tất đơn hàng uy tín hiện nay

Với sự phát triển kinh tế đột phá của Việt Nam trong 10 năm trở lại đây, không thể không kể đến sự đóng góp của ngành hậu cần nói chung và Logistics nói riêng trong chuỗi cung ứng. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua giai đoạn cả nước chống lại dịch Covid trong thời gian vừa qua.

Người tiêu dùng

Người mua lẻ hay người tiêu thụ đứng vị trí cuối cùng trong chuỗi cung ứng. Nó cũng chứng minh sức mua của cả nền kinh tế. Mức hấp thụ số lượng và giá trị sản phẩm nhiều hay ít của người tiêu dùng khi có biến động cung cầu là yếu tố không thể tách rời khi đánh giá một nền kinh tế mạnh hay yếu.

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng trong sự phát triển bền vững của nền kinh tế

Chuỗi cung ứng góp phần thúc đẩy kinh tế cả nước

Khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản phẩm sẽ không thể đến được người tiêu dùng cuối cùng. Vậy hậu quả của nó là gì: 

Bạn sẽ không mua được sản phẩm mà bạn cần cho sinh hoạt hàng ngày như quần áo, mỹ phẩm, hay thậm chí là thức ăn. Nếu gián đoạn trong thời gian dài, chắc chắn chúng ta không thể tồn tại phải không nào?

Các nhà máy sản xuất ra sản phẩm nhưng không bán được hàng, kéo theo tồn kho tăng cao, dòng vốn bị hạn chế. Tất nhiên nếu kéo dài họ phải tạm ngưng sản xuất, công nhân sẽ thất nghiệp. Người tiêu dùng cuối cùng là những công nhân trong nhà máy sẽ không còn tài chính để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Không có các đơn hàng từ nhà máy, các nhà phân phối, đại lý, dịch vụ hậu cần sẽ không có công việc để làm, do đó rất dễ xảy ra tình trạng phá sản hàng loạt.

Khi cả hệ thống kinh tế bị đình trệ, rất có khả năng sẽ xảy ra bất ổn an ninh trên diện rộng, chính trị sẽ bị ảnh hưởng không ít thì nhiều.

Làm thế nào để làm chủ được chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp của bạn?

Đầu tiên, bạn cần nhận ra bạn đã làm chủ được quá trình sản xuất chưa? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có bị ảnh hưởng khi nguồn cung bị hạn chế? Nếu có, hãy tìm phương án khắc phục ngay.

Tiếp theo là hệ thống vận hành của bạn đã tối ưu chưa? Nếu hệ thống vận hành của bạn phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố mang tính dễ thay đổi như số lượng nhân viên, tay nghề, môi trường làm việc… thì cần có kế hoạch dự phòng khi có sự cố.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cầu, Logistics cho doanh nghiệp của bạn có thật sự chuyên nghiệp và tối ưu được chi phí cho bạn hay chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo công ty dưới đây bạn nhé.

Công ty cung cấp dịch vụ hậu cần, giải pháp chuỗi cung ứng bền vững

Chuỗi cung ứng của bạn có thể đáp ứng nhanh như thế nào với sự thay đổi hành vi khách hàng, bối cảnh cạnh tranh hay đơn giản là đối phó với sự gián đoạn nguồn cung? 

Trong bất kỳ trường hợp nào, Baspro vẫn có thể hỗ trợ và giúp bạn đối mặt với những thách thức mới sắp xảy ra với bạn.

Baspro là công ty con thuộc Tập Đoàn Đại Việt, đơn vị nằm trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhất Việt Nam 

Baspro là công ty Logistics có mạng lưới kho bãi rộng khắp Việt Nam cung cấp các giải pháp tối ưu hóa chuỗi cung ứng linh hoạt. Dịch vụ Fulfillment  của Baspro cho phép khách hàng thực hiện các chiến lược và mô hình chuỗi cung ứng mang tính linh hoạt và bền vững hơn. Các dịch vụ mà Baspro mang đến sẽ giúp các công ty nâng cao năng suất và hiệu quả và do đó mang lại tính cạnh tranh cao hơn.

Vận chuyển nhanh chóng hàng hóa trên mọi miền tổ quốc

Nếu như doanh nghiệp nào đang có nhu cầu về dịch vụ Logistics, chuỗi cung ứng (Supply Chain) hãy gọi điện tới Baspro theo Hotline: 0354 774 468 của chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    X