Top 11+ các loại kho hàng trong Logistics phổ biến nhất


Trong chuỗi cung ứng, kho hàng và kho bãi là hai bộ phận quan trọng không thể thiếu mang lại hiệu quả kinh doanh đáng kể cho doanh nghiệp. Vậy các loại kho hàng trong Logistics là gì? Hiện nay, có các loại kho phổ biến nào? 

Trước hết, cần biết khái niệm kho hàng là gì? Kho hàng, kho bãi chính là nơi dùng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa trong quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Hàng hóa sẽ được đảm bảo đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Dưới đây là tổng hợp danh sách các loại kho hàng, kho bãi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và cách phân loại kho hàng.

1. Kho Ngoại Quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan thường được sử dụng để lưu trữ tạm thời hàng hóa nhập khẩu hoặc trong nước trước khi xuất khẩu ra nước ngoài. Đối với hàng hóa được lưu trữ ở kho ngoại quan thì chủ hàng có thể ủy quyền cho bên đại lý để xử lý các thủ tục hải quan, đóng ghép và gia cố, phân cấp và bảo dưỡng hàng hóa,…

Ngoài ra, chủ hàng cũng có thể chuyển quyền sử dụng lô hàng đó cho người khác hoặc có thể chuyển đổi hàng giữa các kho ngoại quan khác nhau và với các bên cửa khẩu.

Đặc biệt, đối với các kho ngoại quan chứa mặt hàng là xăng dầu hoặc hóa chất thì cần đáp ứng về hải quan theo quy định của Nhà nước.

Kho ngoại quan là nơi lưu trữ các loại hàng hóa chưa hoàn thành thủ tục thông quan
Kho ngoại quan là nơi lưu trữ các loại hàng hóa chưa hoàn thành thủ tục thông quan

2. Kho CFS – Kho hàng lẻ (Container Freight Station)

Kho CFS có chức năng lưu trữ hàng LCL (Less than container) nhỏ lẻ. Đây là khu vực sử dụng để gom và phân loại các mặt hàng khác nhau của nhiều chủ hàng sau đó sẽ được sắp xếp lên chung một container.

Kho này cũng sẽ có các bộ phận có nhiệm vụ đóng gói và sắp xếp hàng hóa. Khi lưu trữ hàng hóa tại kho này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí.

Hàng hóa trong kho CFS đa dạng về chủng loại
Hàng hóa trong kho CFS đa dạng về chủng loại

3. Kho Tự Quản – Kho riêng

Mô hình kho tự quản (kho riêng) là kho tự quản lý. Sau khi tiến hành thuê kho, khách hàng sẽ được giao nhà kho và chủ doanh nghiệp phải thuê thêm nguồn nhân lực để quản lý kho này. Nếu khách khuê có yêu cầu lắp đặt về hệ thống kệ ngăn thì có thể liên hệ với chủ cho thuê để được hỗ trợ.

Mô hình kho tự quản
Mô hình kho tự quản

4. Kho Thương Mại Điện Tử

Hiện nay, hoạt động mua bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử, Internet  phát triển mạnh mẽ làm cho các mô hình kinh doanh online xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì thế mà loại hình kho thương mại điện tử cũng được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư chỉnh chu về quy mô, quản lý và cách vận hành, công nghệ.

Ngoài việc giúp các đối tác kinh doanh online lưu trữ hàng hóa thì kho thương mại điện tử còn có hỗ trợ phân loại, đóng gói hàng hóa, dán tem, xử lý hàng hóa,…cùng với đó là dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ.

Kho thương mại điện tử ra đời giúp các doanh nghiệp kinh doanh online lưu trữ hàng hóa
Kho thương mại điện tử ra đời giúp các doanh nghiệp kinh doanh online lưu trữ hàng hóa

5. Kho Chung – Kho Công Cộng (Public Warehouse)

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có kho riêng thì mô hình kho công cộng sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Kho này được cung cấp bởi bên thứ ba, phù hợp với những khách hàng có ý định lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn hạn.

Hàng hóa của khách hàng sẽ được sắp xếp vào một khu vực riêng. Loại hình kho này được khá nhiều khách hàng ưa chuộng bởi nó không những tiết kiệm được thời gian mà còn giảm chi phí.

Kho công cộng được sử dụng nhiều trong Logistics
Kho công cộng được sử dụng nhiều trong Logistics

6. Kho Bảo Thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế là loại kho được sử dụng để lưu trữ hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa đóng thuế. Hàng hóa trong kho bảo thuế đa dạng và các mặt hàng được đưa vào kho này sẽ không được bán tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, nếu hàng hóa lưu trữ trong kho bị hư hỏng, giảm phẩm chất, không đáp ứng được yêu cầu sản xuất thì phải tái xuất khẩu hoặc bị tiêu hủy.

Thông thường, loại hình kho này được các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng. Do đó, hoạt động của kho bảo thuế luôn chịu sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền.

Loại kho bảo thuế thường được các doanh nghiệp có vốn nước ngoài sử dụng
Loại kho bảo thuế thường được các doanh nghiệp có vốn nước ngoài sử dụng

7. Kho Tư Nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân hay còn được gọi là kho độc quyền, thường chịu sự quản lý của các tập đoàn bán lẻ lớn. Private Warehouse thường sẽ được cấp vốn trả trước và có vị trí gần cạnh các xưởng, nhà máy sản xuất để việc mang hàng về kho được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Kho tư nhân sử dụng với mục đích hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp
Kho tư nhân sử dụng với mục đích hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp

8. Kho Tự Động (Automated Warehouse)

Một trong các loại kho hàng phổ biến ngày nay phải kể đến đó là kho tự động. Loại hình kho này có ưu điểm là việc quản lý hàng hóa diễn ra chuyên nghiệp, độ chính xác cao, linh hoạt nhờ vào việc sử dụng robot và các phần mềm chuyên dụng. Hàng hóa được xếp dỡ bằng xe nâng nên giúp tiết kiệm được nhân công.

Cấu trúc kho tự động có hệ thống kệ chứa hàng tự động hóa
Cấu trúc kho tự động có hệ thống kệ chứa hàng tự động hóa

9. Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu có chức năng lưu trữ các mặt hàng dễ hỏng như: Hoa quả, dược phẩm, hóa chất,…

Kho này chủ yếu kiểm soát các yếu tố liên quan đến độ ẩm, nhiệt độ, độ sạch của sản phẩm,…để đảm bảo hàng hóa được tươi ngon, an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Kho kiểm soát khí hậu
Kho kiểm soát khí hậu

10. Cross Docking

Cross Docking cũng là một trong các loại kho được nhiều khách hàng chọn lựa nhất hiện nay. Đây là một hình thức kho bãi thay thế cho các loại kho hàng lưu trữ thông thường. Thời gian di chuyển hàng của loại hình kho này tương đối nhanh chỉ từ 1 giờ đến 1 ngày là hoàn thành.

Điều này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê kho bãi và quản lý hàng hóa. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả mô hình kho này cần đáp ứng hai tiêu chí là biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn.

Nếu không có 2 tiêu chí này thì chi phí vận chuyển sẽ tốn nhiều hơn và khả năng bù lỗ cao. Một điểm cần lưu ý là hàng hóa trước khi đưa vào Cross Docking cần phải được sản xuất sẵn, đóng gói, gắn mã vạch, có nhãn dán để sẵn sàng giao đến khách hàng.

Cross Docking giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê kho
Cross Docking giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê kho

11. Kho hàng không kéo dài (Off – Airport Terminal)

Đây là một khu vực kho bãi ngoài cửa khẩu dùng để lưu trữ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không và chịu sự kiểm tra, giám sát của hải quan nhưng phải đạt những điều kiện nhất định.

Với mô hình này, tất cả các thủ tục hải quan lấy hàng hóa sẽ không cần phải thực hiện trong cảng hàng không mà được thực hiện tại kho này. Một số khu vực đặt kho hàng không kéo dài tại Việt Nam:

  • Lân cận cảng hàng không thông dụng quốc tế.
  • Tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất.
  • Khu vực được phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics.
Quy mô của loại hình kho hàng không kéo dài
Quy mô của loại hình kho hàng không kéo dài

Trên đây là toàn bộ danh sách các loại kho hàng trong Logistics thông dụng nhất hiện nay. Tùy vào mô hình kinh doanh mà các doanh nghiệp đưa ra sự lựa chọn loại hình kho phù hợp với nhu cầu của mình hoặc để được tư vấn chi tiết khách hàng có thể liên hệ với Baspro.

Đây là một trong những đơn vị cung cấp trọn gói dịch vụ cho thuê kho bãi, hoàn tất đơn hàng và hậu cần kho vận hàng đầu tại Việt Nam. Với ưu điểm có mạng lưới kho bãi rộng khắp trên cả nước giúp cho các doanh nghiệp giảm được chi phí giao hàng, rút ngắn thời gian giao hàng đến người tiêu dùng và tăng lợi nhuận cho khách hàng.

Thông tin liên hệ chi tiết:

Share:

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

    X